Menu Close

Liệu Kratom có đem lại cho bạn cảm giác “HIGH” không?


DEA ( Drug Enforcement Administration/Cơ Quan Bài Trừ Ma Tuý Hoa Kỳ) cho rằng việc sử dụng Kratom đã có từ hàng ngàn năm trước – những người dân bản địa như công nhân và nông dân ở Thái Lan và Malaysia cho biết họ nhai lá cây hoặc ủ chúng trong trà để chống lại sự mệt mỏi, tăng mức năng lượng và năng suất cũng như nhằm giảm đau hoặc căng cơ
.

KRATOM LÀ GÌ?

Kratom là loài thực vật có nguồn gốc từ cây Mitragyna speciosa, có nguồn gốc từ những nơi như Thái Lan và các khu vực khác của Đông Nam Á.

Theo như NBC News đưa tin, trên thực tế Kratom có ​​thể khiến người dùng “high” khi được sử dụng quá mức cần thiết. Ở Thái Lan, nó được coi là chất bị kiểm soát và là loại thuốc xếp hạng 3 về tần suất lạm dụng. Tại Mỹ, kratom được Cơ Quan Bài Trừ Ma Tuý Hoa Kỳ (DEA) liệt vào danh sách “thuốc cần cân nhắc”, mặc dù Kratom không bị kiểm soát hoặc bị coi là bất hợp pháp ở hầu hết các bang.

Kratom có ​​thể được trộn với đồ uống có chứa caffein hoặc xi-rô ho có chứa codein để tạo ra thức uống có tên “4 × 100”.  Theo cơ quan phòng chống ma tuý Châu Âu (EMCDDA), Kratom thường được những thanh niên ở miền nam Thái Lan dùng như một loại thức uống để gây say giống nhưrượu. Tại Hoa Kỳ, kratom có ​​thể được bán trên thị trường như một loại thực phẩm chức năng hoặc chất bổ sung dinh dưỡng, hoặc được bán dưới sự phân phối của các cửa hàng thuốc lá hoặc cửa hàng tạp hóa, phổ biến nhất là ở dạng bột hoặc viên nén. Kratom có thể được sử dụng bằng nhiều cách đang dạng và các hiệu ứng mong muốn bao gồm tăng cường nhu cầu sinh lý đến việc giảm đau hay “high” một cách hợp pháp. Ở miền Bắc Carolina, New York, Colorado và có thể nhiều tiểu bang hơn, kratom được bán như một loại thức uống có tên là ketum trong các quán bar, theo tờ The New York Times cho hay.

Kratom cũng có thể được sử dụng như là một phương pháp cai nghiện chất cấm cho những người đang chiến đấu với chứng nghiện thuốc phiện (thường được kê đơn làm thuốc giảm đau/thuốc ngủ), mặc dù kratom có ​​nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến việc phụ thuộc vào chính nó, tuy điều này chưa được chứng minh bởi bất cứ nghiên cứu nào.

Tâm lí con người thường xuyên tìm kiếm một phương pháp mới để tăng độ hưng phấn trong trải nghiệm. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng lạm dụng Kratom – kèm theo phản ứng có hại trong chất này đã khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ra lệnh cấm nhập khẩu vào năm 2014.

Hiệu ứng Kratom là gì?

Số liệu từ The Nutrition Show công bố rằng kratom có ​​thể có hiệu lực trong vòng 5-15 phút và duy trì hiệu ứng trong 2-5 giờ sau khi uống. Với liều lượng thấp, kratom được coi là một loại thuốc kích thích tăng tính hòa đồng và tỉnh táo. Ở liều cao hơn, kratom có ​​thể có tác dụng tương tự như tác dụng của thuốc phiện. Những hiệu ứng này bao gồm:

  • Giảm lo lắng
  • An thần
  • Giảm cảm giác đau
  • Thư giãn
  • Co đồng tử

Ngoài ra, kratom có ​​thể tạo ra cảm giác hưng phấn “cao độ”, giống như tác dụng của việc lạm dụng thuốc phiện. Tổ chức điều tra về nghiện rượu và lạm dụng chất kích thích New York (NY OASAS) đã so sánh sự tương tác của kratom với các thụ thể opiate trong não với cách morphine tương tác với não. Thuốc opioid liên kết với các thụ thể opioid, kích thích tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh của não giúp điều chỉnh tâm trạng và ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Khi mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh này được tăng lên trong não, điều này sẽ làm cho người dùng cảm thấy tốt hơn, cải thiện tâm trạng. Sử dụng thuốc phiện khiến ngườidùng cảm thấy hưng phấn, êm dịu và ít nhạy cảm hơn với cơn đau.

Việc tiêu thụ Kratom có ​​thể có tác dụng tương tự. Trong một số trường hợp, tiếp xúc với kratom đã dẫn đến rối loạn tâm thần. Các triệu chứng của rối loạn tâm thần do kratom gây ra có ​​thể bao gồm ảo giác, nhầm lẫn và ảo tưởng, theo báo cáo của DEA.